งาน หางาน สมัครงาน ตำแหน่งงานจากทั่วประเทศ งานใหม่อัพเดตทุกวัน : ลงประกาศรับสมัครงาน เพียงปีละ 3,590 บาท คุ้มค่าที่สุด คลิ๊กที่นี่ โทร 02-810-8300 , 085-8213121
  หางาน งาน สมัครงาน งานราชการ งานพิเศษฟรี รับสมัครงาน ประกาศงาน ไม่จำกัด Jobs in Thailand Jobthaiweb
  สอบบรรจุ ประกาศรับสมัครงาน งาน job ประกาศงาน รับสมัครงานหางานราชการ งานข้าราชการ งานว่าง
  
หางาน งาน สมัครงาน งานราชการ งานพิเศษ ประกาศรับสมัครงาน ประกาศงาน หาคนทำงาน หางานทำ job jobs thais thailand jobthai
            แนะนำวิธีการถ่ายรูปสมัครงาน ให้ได้งาน

หางาน | บทความอื่นๆ   
การถ่ายรูปสมัครงาน มาถึงเวลาไปทำหล่อ ทำสวยกันแล้ว ถ้าวันนี้คุณกำลังจะไปสมัครงาน

ก่อนก้าวออกจากบ้าน ตรวจสอบเอกสารสำคัญอันหนึ่งก่อนจะดีกว่าไหม?

แน่นอนว่า.. รูปถ่ายเพื่อติดใบสมัครงาน คือ เอกสารสำคัญ ที่มีส่วนสำคัญที่จะช่วยบันดาลให้คุณได้งานหรือไม่ได้งานกันเลย เอาหละ..เราลองมาเจียระไนเทคนิคกันทีละข้อ ว่าจะทำอย่างไรให้ใบสมัครงานของคุณนั้นน่าสนใจมากขึ้น .. ด้วยรูปถ่ายที่ดูเนี้ยบ ไม่โบราณ และ ดูสดใสน่ามอง กันดีกว่าตามมาเลยครับ

การไปถ่ายรูปสำหรับสมัครงานที่ดีในยุคปัจจุบัน ควรพิจารณาตามนี้

1. ตำแหน่งงานที่คุณจะไปสมัครนั้น เป็นระดับพนักงาน , เจ้าหน้าที่ , หัวหน้า , ผู้จัดการ หรือ ผู้บริหาร

ถ้าคุณไปสมัครงานในระดับเจ้าหน้าที่ขึ้นไป

- สำหรับผู้ชาย คือ ให้สวมชุดทำงานด้วยเสื้อสีขาวและผูกเนคไทสีพื้น ได้แก่ สีกรมท่า สีน้ำเงิน สีครีม หรือ สีดำ พร้อมสวมชุดสูทสีสุภาพทับเอาไว้ ฉากหลังสีพื้นน้ำเงิน

- สำหรับผู้หญิง คือ ให้สวมเสื้อที่มีปกและเห็นปกเสื้อจะดีที่สุด อย่าเลือกคอกลมโดยเด็ดขาดเพราะถือว่าไม่เป็นมืออาชีพ ให้ถอดสร้อยจี้ของคุณที่คอออกก่อนถ่ายรูป เลือกชุดสูทผู้หญิงพอดีตัวมาสวมทับ (ถ้าเป็นไปได้ให้ซื้อเป็นของส่วนตัว หรือ ไปตัดเอาไว้เลย เพราะตอนคุณทำงานจริง ๆ การใส่สูททับจะทำให้คุณดูเป็น Working Woman ทันที) อ้อ ต้องฉากหลังสีพื้นน้ำเงินนะครับ

ถ้าคุณไปสมัครงานในระดับพนักงาน

- สำหรับผู้ชาย -ผู้หญิง ให้ยกเว้นการสวมสูทเท่านั้นพอ เหตุผลที่ต้องเลี่ยงการสวมสูทหรือให้สวมสูท ?
เพราะมันมีระดับที่ผมเรียกว่า 'ความโอเวอร์' ต่างกันครับ คุณไปสมัครพนักงานเซเว่น ที่ใช้วุฒิ ม.3 ขึ้นไป แต่คุณดันทะลึ่งไปถ่ายรูปใส่ชุดออกมาให้เหมือนผู้บริหารละก็ คุณก็ชวดงานอีกครับ เพราะดูแล้ว นายหรือเธอคนนี้คงทำงานไม่ไหว ดูจากการถ่ายรูปเธอหรือเขาคนนี้ คงจะถนัดงานสั่งการมากกว่าการไปเดินแบกของ จัดชั้นวางของ เพราะงานระดับนั้นต้องการ การปฏิบัติมากกว่านั่งสั่งการ

ตรงกันข้ามคุณไปสมัครตำแหน่ง หัวหน้างาน แต่รูปถ่ายออกมามีเพียงแต่เสื้อสีขาว ผูกไท 'รูปถ่ายของคุณก็จะดูไม่มีบารมีทันที' มันไม่สะท้อน 'ความกว้าง' ของความคิด หรือ 'กาลเทศะ' อันควรรู้ ควรทำในสังคม เพราะตำแหน่งงานหัวหน้า สิ่งสำคัญต้น ๆ นอกจากมันสมองที่ชาญฉลาดของคุณแล้ว บุคลิกลักษณะที่ดูมีบารมีเป็นสิ่งที่ตามองไม่เห็น แต่ว่า มันสามารถช่วยให้หัวหน้าแค่ใช้ปากสั่งแล้วคนก็ทำตามได้นะ..อย่าลืม

2. ตรวจดูทรงผมและผิวหน้าของตัวเองสักหน่อย

ทรงผม

ผู้ชาย - ให้ไปตัดผมแบบแค่ซอยนะ ขอร้องอย่าไปโอเวอร์ ตัดรองทรง , รองทรงสูง หรือ ทรงทหารบกยกทัพ โดยเด็ดขาด อย่าไปเข้าร้านผู้ชายบาร์เบอร์แม้ว่าคุณจะนิยมชมชอบว่ามันถูกก็ตาม เพราะร้านพวกนี้ จะมีบัตตาเลี่ยนตัวทำลายอนาคตที่กำลังจะเกิดของคุณได้เลย

อานุภาพของบัตตาเลี่ยนจะทำให้รูปหน้าของคุณดูเด๋อ เอ๋อ..หล่อไร้สติไปอย่างแนบเนียน ดูเหมือนเด็กจบใหม่ที่ไม่มีน้ำยามากกว่าคนที่พร้อมจะทำงาน ดังนั้น เอาแค่ซอยให้ดูสั้นขึ้น (หากทรงผมปัจจุบันทำให้หน้ามันดูสกปรก) ตัดจอนออกซะ โกนหนวด โกนเคราให้เรียบร้อย

ผู้หญิง - ห้ามย้อมผมจนจัดจ้านสีทอง ไฮไลท์ หรือ แดงเพลิง ให้มีสีอ่อน ที่ดูเหมาะสมกับคุณจะดีที่สุด การมีผมสีดำสนิทนั้น คุณก็ต้องมั่นใจว่าไม่ทำให้คุณดูแก่และดูอมทุกข์

อย่านึกร้อนรุ่มเกล้าผมไปถ่ายรูปสมัครงานโดยเด็ดขาด สมัครงานไม่ได้ไปสมัครแต่งงาน!!

ทรงผมที่ดูดี คือ การปล่อยตามสบายไม่ว่าผมสั้นหรือยาวก็ตาม ห้ามคาดผมโดยเด็ดขาด หรือ แม้แต่ประดับกิ๊บผมเล็ก ๆ น้อยลงไป คุณจะดูเป็นเด็กหญิงโออิชิ คิขุ ไร้สติ ไปทันที การดัดผมสามารถทำได้แต่ก็ควรจัดทรงให้ดูเข้ากับบุคลิกภาพเป็นหลัก

ผิวหน้า

ผู้ชาย - เขามักมองข้ามเมื่อไปถ่ายรูปสมัครงาน กว่าจะไปถึงร้านหน้าก็มันแผลบแล้ว จำไว้ว่า ให้จัดการความมันบนหน้าออกให้หมด ถ้าคุณเป็นคนผิวคล้ำด้วยแล้วละก็ มายกอด .. คิดดูสิว่า หน้าของคุณเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้วจะเหมือนชอคโกแลตมันวาวที่อยู่ตามหน้าโฆษณาเลยนะ

ดังนั้น คุณจะต้องหากระดาษซับมันมาซับความมันให้หมดก่อนถ่ายรูป หรือ จะล้างหน้าก็ได้แล้วหาครีมทาหน้าที่ใช้ประจำมาทาอีกครั้ง แล้วใช้แป้งฝุ่นทาทับบาง ๆ เพื่อลบความมันของครีม

ผู้หญิง - เธอไม่พลาดอยู่แล้วเรื่องการแต่งหน้า แต่ว่าการแต่งหน้าเพื่อไปถ่ายรูปสมัครงานมันมีเคล็ดลับสำหรับผู้หญิงตรงนี้ คือ แต่งให้ดวงตาและริมฝีปากของคุณดูสวย สมาร์ท ดูแล้วดวงตาเป็นมิตร อยากมอง อยากคุยด้วย แต่สีที่ริมฝีปากดูแล้วมีพลัง (ไม่ใช่ดูปากจัดนะ) ดูแล้วต้องเป็นคนที่พูดอย่างฉลาด คม หนักแน่น และควรให้โทนสีนั้นไปในทางเดียวกันให้มากที่สุด

ผมเคยเห็นรูปถ่ายของเธอคนหนึ่ง เธอปัดแก้มแดงเหมือนลิง ทาลิปสีชมพู ส่วนตาไม่มีอะไรเลยดูจืดชืด รูปนั้นเลยดูไม่สดใส ดูหม่นหมอง เพราะดวงตาผู้หญิง คือ หน้าต่างของหัวใจที่จะสื่อความหมายผ่านรูปได้ดีพอๆ กับสีบนริมฝีปากนั่นเอง

สีบนใบหน้าที่ไม่ควรใช้ในการสมัครงาน คือ สีชมพู , ส้ม และเขียว นะครับ ไม่ว่าจะรูปหน้าอย่างไร ก็ตาม แต่ถ้าหากจำเป็นก็ขอให้มีน้อยที่สุด

สีชมพูจะทำให้คุณดูเด็กสาว มากกว่า นางสาวที่พร้อมจะเข้ามาทำงานนะครับ ส่วนสีส้มและเขียว ทำให้คุณดูเป็นคนขี้เล่นและเป็นลิเกออกโรงมากเกินกว่าจะเข้ามาทำงาน

(แต่ผู้ชายไม่ต้องทำตามนะครับ คุณผู้ชายแค่ทำตาให้ดูมีประกายสดใส แต่ไม่ต้องทำตาหวานนะครับ และยิ้มที่มุมปากนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้วหละ)

ดังนั้น คุณๆ ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องชุดนะครับ เพราะมันคงไม่ดีแน่ๆ และจะแย่หนักกว่าเดิม หากคุณหน้าตามโทรม ๆ ผมเพ้ารุงรัง หนวดเคราเต็มหน้า แต่ดันไปใส่ชุดสูทดีดีถ่ายรูป มันจะทำให้รูปคุณดูเหมือนพวก "อยากเป็น" มากกว่า "พร้อมเป็น" ไปซะนั่น

3. เลือกร้านถ่ายรูป

ผมขอให้คุณเลือกใช้บริการถ่ายรูปกับร้านที่เป็นสตูดิโอจะดีที่สุด รูปถ่ายสมัครงานจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับร้านพวกนี้ไปเลย ..

สำหรับร้านที่ไม่ควรไปถ่ายรูปสมัครงานโดยเด็ดขาด คือ ร้านรับอัดรูปทั่วไป ที่มีมุมหลังร้านเล็ก ๆ ไว้ถ่ายรูป เพราะมันจะทำให้รูปคุณดูแย่มากกว่าที่คิด และไม่ต้องไปเลือกร้านถ่ายรูปที่อวดอ้างว่า ถ่ายรูปด่วนติดบัตร ได้เลย ออกมาดี ให้ตายเถอะ คนมันอยากจะขายของหละนะ ยังไงก็ว่าดีไว้ก่อน บริการพวกนี้เอาไว้ตอนอื่นเถอะ เช่น บัตรพนักงานหายกะทันหันตอนจะเข้าพบลูกค้า จำเป็นต้องทำด่วน ก็ค่อยใช้บริการจะดีกว่านะเพราะราคาต่างกันไม่กี่บาท จ่ายมากอีกหน่อย แล้วค่อยไปหักจากเงินเดือนเดือนแรกก็น่าจะคุ้มกว่านะ ..

ร้านถ่ายรูปที่ดี จะต้องมีการแต่งหน้าให้กับผู้ใช้บริการทุกคน โดยเฉพาะคุณผู้ชาย คือ จะมีการลงแป้งรองพื้นให้ใบหน้าสดใสขึ้น แป้งพวกนี้ทาไปเถอะครับ คุณอยากได้งานหรือเปล่าหละ ? ถ่ายเสร็จก็ค่อยออกมาล้างหน้าก็ได้ แป้งพวกนี้จะขึ้นไฟส่องหน้า และจะง่ายขึ้นสำหรับการตกแต่งรูปถ่ายบนจอคอมพิวเตอร์

เมื่อถ่ายรูปเสร็จแล้ว ก็อย่าไปเร่งทางร้านเขา คุณควรทิ้งเวลาไว้ 1-2 วัน เพื่อให้ช่างตกแต่งภาพได้มีเวลาตกแต่งรูปภาพของคุณให้ดูดีขึ้นแบบเนียน ๆ

ข้อควรกระทำอย่างยิ่ง

1. หากคุณมีสิว หรือ รอยสิวเพียงเล็กน้อย ก็ไม่เป็นไร ให้ช่างกราฟฟิกลบ ๆ รอยดำพวกนี้ออกจากรูปได้ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นสิวมาก หรือ มีรอยฝ้าที่ชัดเจนมาก ๆ หรือ มีปานแดง ปานดำบนใบหน้า หรือ รอยแผลเป็นที่ชัดเจนมาก ๆ คุณต้องบอกช่างนะว่า อย่าแต่งรูปคุณมากจนแตกต่างกับตัวจริงราวกับฝ่ามือพลิกไปฝ่าเท้า เอาแค่ให้จางลง ก็พอ

เพราะเมื่อคุณไปสมัครงาน คุณต้องติดรูปในการสมัครต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ที่โต๊ะอาจจะเมาท์คุณได้เมื่อเห็นความแตกต่างของผิวหน้าจริง กับ ผิวหน้าจากการรังสรรค์ของช่างตกแต่งรูป ดังนั้น อย่าไปทำตัวให้เขาเมาท์เอานะครับ นอกจากจะไม่ได้งานแล้วยังถูกคนเมาท์ลับหลังอีก

และมากไปกว่านั้น ถ้าหากคุณส่งเป็นจดหมายสมัครงานทางไปรษณีย์ต้องระมัดระวัง!! เพราะเมื่อฝ่ายบุคคลได้เห็นรูปคุณแล้วจึงตัดสินใจเรียกมาสัมภาษณ์งาน แต่พอเห็นตัวจริงต้องผิดหวังกันเป็นแถว ๆ เสียเวลาทั้งคนมาและคนสัมภาษณ์

กรณีนี้เกิดขึ้นจริงนะครับ คือ เราต้องการเจ้าหน้าที่ต้อนรับและเจ้าหน้าที่การตลาดเพื่อออกบูทเป็นประจำ รับทั้งชายและหญิง คุณคงนึกภาพออกแล้วใช่ไหม ? ว่านอกจากมันสมองที่ชาญฉลาดแล้ว บุคลิกภาพรูปร่างที่ต้องตาต้องใจผู้พบเห็น เป็นคุณสมบัติสำคัญจริง ๆ ของตำแหน่งงานนี้อย่างยิ่ง .. ดังนั้น ตกแต่งรูปถ่ายกันพอสวยงามก็พอ

2. ห้ามนำรูปถ่ายพวกนี้ไปสแกนและทำเป็นสติ๊กเกอร์ หรือที่พิมพ์เองจากกระดาษ Glossy เพราะคุณภาพหมึกกับกระดาษต่างกัน นะครับ

3. รูปชุดรับปริญญาบัตร หนะ ลืมไปได้เลยครับ .. ส่งเสริมในทางถดถอยให้โอกาสได้งานน้อยลงแล้วยังบ่งบอกว่า คุณเพิ่งจบมาใหม่ ๆ หมาด ๆ ไม่มีประสบการณ์ไปต่อรองกับคนอื่น แต่ถ้าคุณเพิ่งจบจริง ๆ การไปถ่ายรูปในชุดทำงานก็แสดงว่า คุณพร้อมจะทำงานจริง ๆ จังแล้วนะ จริงไหมครับ ดังนั้น เรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญสำหรับการถ่ายรูปสมัครงาน อยากได้งานทั้งที งานนี้ต้องลงทุน !!


หางาน | บทความอื่นๆ   
โดย .. JOBTHAIWEB.COM
ลงประกาศรับสมัครงาน  l พื้นที่โฆษณา  l แนะนำบริการ  l แผนผังเว็บไซต์  l งาน

บริษัท ไทยเว็บ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

2/152 ซอยเพชรเกษม 114 หนองค้างพลู หนองแขม กรุงเทพฯ 10160
Tax ID : 0105553027232
Tel : 02-420-6300 , 02-810-8300 (จ.-ศ.08.30 - 17.30 น.) , 085-8213121 (24 ชม.)
Fax : 02-420-6304 , 02-810-8301
Email :
เพิ่มเพื่อน 0.015599966049194