หางาน งาน สมัครงาน งานราชการ งานพิเศษฟรี รับสมัครงาน ประกาศงาน ไม่จำกัด Jobs in Thailand Jobthaiweb
  สอบบรรจุ ประกาศรับสมัครงาน งาน job ประกาศงาน รับสมัครงานหางานราชการ งานข้าราชการ งานว่าง
  
หางาน งาน สมัครงาน งานราชการ งานพิเศษ ประกาศรับสมัครงาน ประกาศงาน หาคนทำงาน หางานทำ job jobs thais thailand jobthai
            ตกงาน ทำอย่างไรดี

หางาน | บทความอื่นๆ   
"ตกงาน" ไม่มีใครอยากตกงาน แต่ในภาวะการณ์ปัจจุบัน การตกงานเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับผู้จบการศึกษาใหม่ ๆ ทุกคนไม่ว่าจะเป็นระดับ ปวช. ปวส. ปริญญาตรี หรือแม้แต่จบ ม.3 หรือม.6 ก็ตาม ความรู้สึกของคนตกงาน เป็นความรู้สึกของคนที่ผิดหวัง หมดอาลัยในชีวิตและเห็นว่าตนเองไร้คุณค่า ประจวบกับปัญหาต่างๆ ที่ประเดประดังเข้ามา เช่น พ่อ แม่ ญาติพี่น้องที่เริ่มบ่นว่า ทำไมยังหางานทำไม่ได้สักทีได้แต่แบมือขอเงิน บางคนที่เช่าหอพักอยู่ ก็เริ่มมีปัญหาติดค้างค่าเช่า ค่าอาหาร ในอาทิตย์หน้าก็ยังไม่ทราบว่าจะไปหาได้ที่ไหน ค่าแสตมป์ส่งจดหมายสมัครงาน ค่าถ่ายรูป ค่าถ่ายเอกสารก็ยังหาไม่ได้ ยิ่งคนที่หางานมานานแต่ยังไม่ได้ ยิ่งมีปัญหาว้าวุ่นสับสน และท้อถอยมากยิ่งขึ้น ท่านผู้ที่กำลังหางาน เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คงจะยอมรับว่าสิ่งที่กล่าวมาแต่ต้นนั้นเป็นความจริง

หยุด!! หยุดความรู้สึกต่างๆที่คุณมีและมาเริ่มต้นใหม่ดังนี้

1. ทำใจให้สนุก อาจจะทำยากแต่คุณต้องทำ คุณจะต้องพยายามคิดว่า เออ สนุกดีนะ วันนี้ได้หัดเขียนจดหมายอีกแนวหนึ่งไปสมัครงาน ได้ไปพบเพื่อนเพื่อรับการสัมภาษณ์กับบริษัทแห่งนั้น หรือหากไม่มีการสมัครงานใดๆเลย ก็ควรจะแต่งกลอนประชดตัวเองให้สนุกๆ (แต่อย่าแต่งกลอนประเภททำให้ตัวเองชอกช้ำหนักไปกว่าเดิมอีก ) เมื่อพบเพื่อนฝูงก็พยายามพูดคุยในเรื่องที่สนุกๆ หรือมิฉะนั้นก็นั่งดูรายการสนุกๆ ตลกๆ ทางโทรทัศน์

2. ทำตัวให้ง่วนอยู่เสมอ หาอะไรทำได้ก็ทำเข้าไป เช่น ขุดดิน ปลูกต้นไม้ ทาสีรั้วบ้าน ลอกท้องร่อง ช่วยเพื่อนทำงานต่างๆ ช่วยอาจารย์ทำรายงาน หรืออาจจะทำงานอดิเรกต่างๆ

3. ออกไปพบปะผู้คนบ้าง หาโอกาสที่จะพบปะเพื่อนๆ หรือคนรู้จักกัน เพื่อถามไถ่เรื่องงานหรือพูดคุยเรื่องต่างๆต้องดูว่าคนที่เราไปพบพอจะมีเวลาคุยกับเรามากน้อยแค่ไหนระวังไว้อย่างคือ อย่าไปเป็นภาระกับเขา เพราะคนบางคนเมื่อไปพบเพื่อนฝูงแล้ว เพื่อนฝูงรำคาญ เพราะไม่เป็นอันทำงานเนื่องจากต้องคอยมาตอบคำถาม หรือคอยดูแลแขกที่ไปเยี่ยม

4. ติดตามข่าวสารบ้านเมือง เพื่อจะเป็นประโยชน์ในด้านการสมัครงานขณะไปรับการ สัมภาษณ์ หรืออาจจะนำข่าวสารต่างๆไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ช่วงน้ำท่วม ฝนตก การแพร่ระบาดของโรคต่างๆ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงหรือหาทางป้องกัน

5. ติดตามข่าวการรับสมัครงาน ควรจะแวะไปที่กระทรวง แรงงานฯ เพื่อหาตำแหน่งงาน ว่าง หรือแม้แต่บอร์ดติดประกาศของสถาบันการศึกษาที่จบออกมา เพราะอาจจะมีหน่วยงานต่างๆ ส่งประกาศรับสมัครงานไปติดไว้ก็ได้ หรืออาจจะแวะไปถามไถ่อาจารย์ที่สอนอยู่ เพราะอาจจะมีผู้แจ้งความประสงค์ต้องการคนผ่านไปที่อาจารย์ ก็ได้ ขณะเดียวกันก็ควรจะหางานตามหน้าหนังสือพิมพ์ด้วย

6. ส่งจดหมายสมัครงาน ควรจะเลือกสมัครงานในตำแหน่งที่คิดว่า เรามีคุณสมบัติใกล้เคียงกับที่เขาต้องการเมื่อส่งไปแล้วควรจะต้องคอยติดตามข่าว ไม่ใช่ว่าส่งจดหมายสมัครงาน จากนั้นก็หายไปอยู่ต่างจังหวัดเสียนานซึ่งอาจจะทำให้พลาดโอกาสที่จะได้งาน

7. ต้องประหยัด การใช้จ่ายเงินต่างๆแม้จะเป็นเพียงหนึ่งสลึงก็ต้องคิดให้ดี ทุกสตางค์ที่จ่ายออกไป ควรจะต้องก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด รายจ่ายบางอย่างที่ยังไม่จำเป็นก็ควรจะงด เช่น เคยซื้อของขวัญวันเกิดให้เพื่อนก็อาจจะส่งเป็นการ์ดอวยพรแทน เป็นต้น

8. ต้องมีกำลังใจกล้าแข็ง มีความมุมานะบากบั่นที่จะต่อสู้กับปัญหาต่างๆในแต่ละวัน อย่าท้อถอยหมดกำลังใจ ต้องบอกตัวเองว่า วันหนึ่งเราจะต้องพบกับความสำเร็จ เพราะชีวิตคนเราเมื่อตกถึงจุดต่ำสุดมันควรจะต้องมีจุดที่ขึ้นสูงได้บ้าง ทุกอย่างจะต้องมีจุดหักเหกลับ คนที่รุ่งเรืองสูงสุดก็ย่อมจะต้องมีจุดตกอับเหมือนกัน คนที่ตกอับก็ย่อมจะมีวันรุ่งเรืองได้ ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่จะจีรังยั่งยืน ก็เหมือนกับชีวิตคนเราที่คงจะไม่ตกอับตลอดชาติ วันหนึ่งมันจะต้องเป็นวันของเรา อย่าหมดหวังในชีวิต จะต้องสร้างพลังใจ พลังแห่งความคิด และพลังแห่งความหวังในทางที่เป็นไปได้ หากขาดพลังใจ พลังคิด และพลังความหวังแล้วเราจะมีชีวิตต่อสู้กับสภาวะทางสังคมอย่างไร

9. เมื่อไปสมัครงาน อย่าตั้งความหวังเสียจนสูงส่ง อย่าคิดว่าต้องได้งานแน่ๆ แต่จงตั้งความคิดว่า ได้ก็ดีไม่ได้ก็ไม่เป็นไร อย่าไปกังวลวิตกว่าจะไม่ได้งาน

10. มองหาลู่ทางอื่น หากสมัครงานไว้หลายแห่งแต่ยังไม่มีวี่แววใดๆ อาจจะมองหาช่องทางอื่นในการดำรงชีพ เช่น อาจจะหาทางประกอบอาชีพอิสระของตนเอง เป็นต้นว่าการไปรับสินค้ามาขาย การทำสิ่งประดิษฐ์ขายเอง การไปติดต่อรับจ้างติดโปสเตอร์หาเสียงให้นักการเมืองหรือพรรคการเมืองต่างๆ ครับ ทั้งหมดนั้นเป็นข้อแนะนำ 10 ประการ ที่ขอมอบแก่ผู้ที่กำลังหางานอยู่ บางข้ออาจจะทำยาก แต่ควรจะต้องพยายาม

โปรดระลึกว่า การต่อสู้ของชีวิตคือการเริ่มต้นก้าวไปสู่ความสำเร็จ การจะขึ้นบันไดขั้นสูงนั้น จะต้องเริ่มที่บันไดขั้นต่ำก่อนเสมอ ถ้าไม่มีบันไดขั้นต่ำ จะก้าวสู้บันไดขั้นสูงได้อย่างไร ว่าวจะขึ้นสูงได้ ก็เพราะมีแรงลมต้าน ถ้าไม่มีลมต้าน ว่าวจะขึ้นสูงได้อย่างไร

ที่มา : รวบรวมจากหนังสือ เทคนิคการหางานทำ เขียนโดย สายัณห์ จันทร์วิภาสวงศ์ : สำนักพิมพ์มติชน


หางาน | บทความอื่นๆ   
โดย .. JOBTHAIWEB.COM

ลงประกาศรับสมัครงาน  l พื้นที่โฆษณา  l แนะนำบริการ  l แผนผังเว็บไซต์  l งาน  l นโยบายความเป็นส่วนตัว

สงวนลิขสิทธิ์ © 2563 บริษัท ไทยเว็บ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

2/152 ซอยเพชรเกษม 114 หนองค้างพลู หนองแขม กรุงเทพฯ 10160 Tax ID : 0105553027232
Tel : 02-810-8300 (จ.-ศ.08.30 - 17.30 น.) , 085-8213121 (24 ชม.) Fax : 02-810-8301
Email :   เพิ่มเพื่อน 0.015599966049194